Nội quy an toàn công trường xây dựng

An toàn là một trong những vấn đề mà mọi người cần phải kiểm tra trước khi làm bất kỳ việc gì bởi không gì quan trọng hơn sức khỏe và tính mạng của con người. Trong xây dựng công trình cũng vậy việc phải đưa ra các nội quy và tuân thủ các nội quy an toàn công trường xây dựng không chỉ là nhiệm vụ mà còn là quyền lợi đối với bất kỳ nhà thầu và người làm việc nơi công trình nào

Tầm quan trọng của an toàn thi công xây dựng

 1. Bảo vệ tính mạng và sức khỏe: An toàn trong thi công giúp ngăn ngừa tai nạn lao động, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của những người làm việc trong công trường. Các rủi ro như ngã từ độ cao, va chạm, nguy cơ điện, vật liệu rơi xuống và nhiều nguy hiểm khác có thể được kiểm soát và giảm thiểu thông qua việc thực hiện các biện pháp an toàn.
 2. Giảm thiểu thiệt hại và chi phí: Tai nạn lao động hoặc sự cố trong quá trình xây dựng có thể dẫn đến thiệt hại về nhân viên, thiết bị, và tài sản, cùng với việc tốn kém chi phí chữa trị và khắc phục hậu quả. Đảm bảo an toàn sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm chi phí dự án.
 3. Tăng hiệu suất lao động: Môi trường làm việc an toàn sẽ làm tăng hiệu suất lao động. Công nhân cảm thấy an tâm và tự tin hơn khi làm việc trong môi trường được đảm bảo an toàn, điều này dẫn đến tăng cường sự tập trung, sáng tạo và năng suất làm việc.
 4. Tạo uy tín cho dự án: Dự án xây dựng tuân theo các tiêu chuẩn an toàn và không gặp vấn đề về tai nạn lao động thường được xem xét cao hơn và có uy tín tốt hơn. Điều này có thể giúp thu hút đối tác, nhà đầu tư và khách hàng.
 5. Tuân thủ pháp luật và quy định: Nhiều quốc gia có các quy định và luật pháp liên quan đến an toàn trong xây dựng. Tuân thủ đúng những quy định này không chỉ giúp tránh xử phạt và truy cứu hình sự mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm của các bên liên quan đối với an toàn.
 6. Bảo vệ môi trường: An toàn trong xây dựng không chỉ bao gồm việc bảo vệ người lao động mà còn cân nhắc đến tác động của công trình đối với môi trường. Việc quản lý chất thải, nguồn nước và không gian xung quanh cũng đóng góp vào sự bền vững của dự án.

3 mẫu bảng nội quy an toàn công trường xây dựng phổ biến

Mẫu 1:

NỘI QUY CÔNG TRƯỜNG XÂY DỰNG

1. Tất cả cán bộ, công nhân trực tiếp thi công trong phạm vi công trường đều phải tuân thủ những quy trình về đảm bảo an toàn lao động.
2. Công nhân làm việc trực tiếp phải mặc y phục bảo hộ lao động, mũ bảo hộ, giày bảo hộ do Doanh nghiệp cấp phát.
3. Trong công trường phải rào chắn chỗ mà người thường qua lại
4. Dây điện thi công phải đi trên cột, không đặt dưới đất, cầu dao đóng ngắt lúc hết giờ làm việc. Ban đêm mang đèn chiếu sáng bảo vệ những nơi nhạy cảm và kẻ gian dễ đột nhập
5.Thi công ở vị trí cao, trèo leo phải đeo dây an toàn và phải kiểm tra kỹ giàn giáo những ván để đứng không bị mục, mọt hoặc bị vỡ nứt
6. Cấm hút thuốc hay sử dụng ngọn lửa hở ở những nơi dễ cháy nổ, kho vật tư, kho nhiên liệu.
7. Công nhân bảo vệ trực công trường không được tổ chức uống rượu, bia, chất kích thích, cờ bạc trong ca trực. Phải thường xuyên tuần tra gác, bảo vệ tài sản công trường.
8. Không được tự ý ở lại đêm trên công trường. Khi ở lại phải được cho phép bởi cán bộ có thẩm quyền.
9. Cấm đưa người lạ hoặc thân nhân vào trong công trường khi chưa được cho phép
10. Những đơn vị ngoài vào công trường thi công phải chấp hành toàn bộ những nội quy, quy trình làm việc của công trường đề ra và những điều khoản quy định trong hợp đồng giữa hai bên.
11. Tất cả những diễn biến trong công trường ngoài khả năng kiểm soát phải tức tốc báo cáo cho Ban kiểm tra an toàn để phối hợp với những cơ quan chức năng để giải quyết.
12. Tất cả mọi người trong công trường phải tuân thủ thực hiện bản nội quy đã đề ra.

BAN CHỈ HUY CÔNG TRƯỜNG
( Đã ký)

Mẫu 2:

NỘI QUY CÔNG TRƯỜNG XÂY DỰNG

Tất cả cán bộ công nhân viên công trường phải chấp hành nghiêm túc những quy định sau:

1. Giờ làm việc:
– Sáng từ 7h30 tới 11h30
– Chiều từ 13h00 tới 17h00

2. Giữ gìn trật tự vệ sinh chung, ko được gây ồn ào, cờ bạc uống rượu trong giờ làm việc và trong phạm vi công trường
3. Không được tự ý rời bỏ công việc đang được sắp xếp sang nơi khác nếu không có sự đồng ý của Chỉ Huy công trường.
4. Thường xuyên kiểm tra, đảm bảo dụng cụ, máy móc thi công công trình
5. Sử dụng vật liệu đúng theo quy định.
6. Không tự mang máy móc thiết bị, dụng cụ thi công hoặc vật liệu ra ngoài công trường nếu không được sự chấp thuận của Chỉ huy công trường
7. Tuyệt đối không dẫn người lạ vào công trường khi chưa được cho phép bởi người có thẩm quyền
8. Tất cả những diễn biến trong công trường ngoài khả năng kiểm soát phải lập tức báo cáo cho Ban kiểm tra an toàn để phối hợp với cơ quan chức năng để giải quyết.
9. Chấp hành nghiêm túc nội quy đã đề ra.

BAN CHỈ HUY CÔNG TRÌNH
( Đã ký)

Mẫu 3:

NỘI QUY CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG.

1. Thời gian ra vào công trường là từ 6 giờ đến 22 giờ hằng ngày. Nếu ngoài thời gian này thì phải tiến hành trình báo và được Tổ bảo vệ chấp thuận.
2. Người lao động không được phép rời khỏi khu vực giơi hạn của đơn vị họ. Để ngăn chặn hành vi trộm cắp trong khuân viên tòa nhà, bất kỳ ai ra vào cổng cũng phải cung cấp thẻ vào cổng đã đăng ký với ban quản lý dự án, thẻ này sẽ được nhân viên an ninh kiểm tra.
3. Khách liên hệ tham quan, công việc phải mang giấy giới thiệu hoặc được sự đồng ý của ban quản lý dự án mới được phép vào công trường. Và phải đảm bảo tuân theo sự hướng dẫn của Tổ bảo vệ, nội quy công trương và an toàn lao động. Không được tự ý quay phim chụp hình khi chưa được sự cho phép của ban quản lý dự án.
4. Vật tư, thiết bị, máy móc của công trình phải được tiến hành kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng máy móc thiết bị vận hành tốt, không gây nguy hiểm đến người lao động và những người xung quanh.
5. Các đơn vị thi công phải làm hàng rào tole cao 2,4m đảm bảo mỹ quan bao quanh khu vực thi công của mình, đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn lao động, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, an toàn và tiết kiệm trong sử dụng điện. Tại những nơi thi công nguy hiểm phải đặt biển báo hay đặt hàng rào bảo vệ để tất cả mọi người nhìn rõ tránh xa. Tất cả các diễn biến tiêu cực trong phạm vi thi công của các đơn vị, nếu vượt quá tầm kiểm soát thì phải lập tức báo cáo cho Tổ Bảo vệ và Ban QLDA phối hợp giải quyết.
6. Nhân viên bảo vệ phải túc trực 24/24 tại các chốt bảo vệ, có sổ trực báo cáo đầy đủ tình hình trong ca trực, vật tư – máy móc – thiết bị ra vào công trường, có ký nhận chuyển ca. Phải thường xuyên tuần tra canh gác đảm bảo an toàn cho công trường, không để kẻ gian trộm cắp, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an ninh trật tự trong công trường. Báo ngay Công an khu vực, Công an phường hoặc Cảnh sát 113 khi cần thiết.
7. Cấm sử dụng rượu bia hoặc chất kích thích khác, làm ảnh hưởng đến quá trình thi công công trình.
8. Cấm gây gỗ đánh nhau trong công trình, gây mất trật tự công trình.
9. Đặt biển cảnh báo nguy hiểm cho công trình
10. Người lao động khi tiến hành làm việc phải có mũ, áo bảo hộ lao động đầy đủ. Khi người lao động không tiến hành đội mũ bảo vệ thì sẽ bị xử phạt nghiêm khắc làm gương cho những người khác.
11. Cấm làm hư hại cơ sở hạ tầng và các thiết bị có sẵn ở công trường
12. Các đơn vị thi công, cán bộ, nhân viên làm việc trên công trường, ngoài việc tuân thủ nội quy và các quy định riêng của từng đơn vị, còn phải tuân thủ triệt để các quy định trong bảng nội quy này.

BAN CHỈ HUY CÔNG TRÌNH
(Đã ký)

Không tuân thủ nội quy công trình sẽ phải bị phạt gì ?

Trước khi bàn đến việc bị phạt gì chúng ta hãy quan tâm hơn nếu xảy ra tai nạn thì sẽ có chuyện gì xảy ra vấn con người lao động trong công trường hoặc khu vực lân cận. Mặt khác, chưa kể đến nếu có người vô tình vào công trình sẽ khiến cộng trình xảy ra sụp đổ, hư hỏng

Việc không tuân thủ nội quy và quy định liên quan đến an toàn trong công trình xây dựng có thể dẫn đến các hình phạt và trừng phạt từ phía cơ quan chức năng và quản lý. Cụ thể, hình phạt có thể bao gồm:

 • Xử phạt tài chính: Các tổ chức và cá nhân không tuân thủ nội quy và quy định an toàn trong công trình có thể bị xử phạt tài chính. Số tiền phạt có thể được xác định dựa trên mức độ vi phạm và hậu quả gây ra.
 • Ngưng công tác: Cơ quan chức năng có thể yêu cầu dừng công tác xây dựng trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng đối với an toàn. Việc ngưng công tác này sẽ gây thiệt hại về thời gian và tài chính cho dự án.
 • Rút giấy phép xây dựng: Trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng, cơ quan quản lý có thể rút giấy phép xây dựng của dự án, đặc biệt khi vi phạm liên quan đến an toàn công trình.
 • Truy cứu hình sự: Trường hợp các vi phạm an toàn xây dựng gây ra hậu quả nghiêm trọng về tính mạng và tài sản, có thể bị truy cứu hình sự và chịu án phạt theo luật pháp tương ứng.
 • Mất uy tín: Việc không tuân thủ an toàn xây dựng không chỉ ảnh hưởng đến việc thực hiện dự án mà còn ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức hoặc cá nhân trong ngành xây dựng. Điều này có thể làm mất đi cơ hội hợp tác và gây tổn thất về danh tiếng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *